Whey Protein, Đối Tượng, Cách Dùng, Thời Điểm, Liều Lượng Tối Ưu

Whey Protein, Đối Tượng, Cách Dùng, Thời Điểm, Liều Lượng Tối Ưu

Lê Tuấn Anh
CN 04/09/2016
Nội dung bài viết

Xin chào các bạn!

Hôm nay chúng ta tiếp tục đi sâu hơn về chủ đề Whey Protein, như bài viết trước mình đã chia sẻ thì mình đã khái niệm hết tất những kiến thức cơ bản mà các bạn cần phải biết đó là Whey Protein là gì .Ngày hôm nay mình tiếp tục đi vào những vấn đề còn lại của Whey Protein mà cũng rất quan tâm, rất là lo lắng không biết là mình mua hũ Whey Protein với giá 1 triệu rưỡi, 1 triệu 6 thì về mình xài nó có lãng phí hay không, mình xài có thực sự là tối ưu hay chưa? Cho nên hôm nay mifnh sẽ đi vào những vấn đề then chốt.

 • Giá Trị Sinh Học Của Whey Protein

Đầu tiên mình sẽ nói về Giá Trị Sinh Học của Whey Protein. Giá trị sinh học hay còn gọi là chỉ số BV của 1 loại Protein là Thước Đo Đánh Giá Chất Lượng của Protein đó tốt hay không tốt, chỉ số BV càng CAO thì chỉ số BV càng TỐT.

Protein tự nhiên trong Trứng có chỉ số BV là 100 là chỉ số cao nhất trong tự nhiên, nhưng mà Thực Phẩm Bổ Sung nhất là Whey Protein đã vượt qua chỉ số đó. Chỉ số BV của Whey Protein sẽ hơn 100. Có 2 số liệu mà bạn cần phải biết, đó là có một số tài liệu nói chỉ số BV của Whey Protein là 104, nhưng cũng có một số tài liệu nói là chỉ số BV của Whey Protein Isolate tới 157 thì hai chỉ số đó đều cao hơn 100 hết. Mình không cần phải biết chính xác là bao nhiêu mà mình chỉ cần biết chỉ số BV trong Whey sẽ cao hơn tự nhiên. Điều đó có nghĩa là thành phần trong profile hay là thành phần các Axi Amin trong Whey Protein tương đối rất là tốt.

Nó tốt ở 2 chỗ:

Thứ nhất là Hàm lượng những Axit Amin cần thiết sẽ CAO.

Thứ hai là nó sẽ tương đối đồng đều giữa các Axit Amin với nhau.

 • Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Và Cách So Sánh Khi Mua Whey Protein

Khi mua 1 Thực Phẩm Bổ Sung Whey Protein, các bạn không chỉ đơn giản là nhìn vào thành phần của nó là Whey Protein chiếm bao nhiêu gram? Ví dụ như trên hũ này, bạn nhìn vào, bạn sẽ thấy là Whey Protein là 25g, và 1 loại khác sẽ có Whey Protein là 23g, bạn sẽ so sánh cái 23g nó nhỏ hơn 25g và bạn vội càng kết luận cái 23g thua cái 25g, là hoàn toàn Trật Lất và Thiếu rất nhiều cơ sở quan trọng.

Ví dụ các bạn mua 1 hũ Whey Protein trên nhãn có ghi thứ nhất là 100% Whey Protein chứ không ghi 100% Whey Protein Isolate và thứ hai ghi công nghệ sản xuất là CFM ( Cross Flow Microfiltration ). Dựa vào 2 thông tin quan trọng đó, bạn có thể kết luận đây là Whey Protein Pha, dạng Blend (tức là Whey Protein loại 2). Whey Protein dạng 2 nếu so sánh với Whey Protein dạng 1 thì nó sẽ khập khiễng cho dù Whey Protein dạng 1 đó có là bao nhiêu gram Protein đi chăng nữa thì chất lượng của nó chắc chắn vẫn có điểm tốt hơn loại này. Ví dụ Whey Protein loại 1 sản xuất bằng phương pháp Ion Exchange, mà cái này sản xuất bằng phương pháp Cross Flow thì giữa hai thằng này, thằng nào sẽ tốt hơn? Chắc chắn Cross Flow sẽ tốt hơn cho dù nó là Whey Protein pha đi chăng nữa thì thành phần Whey Protein của nó cũng tốt hơn thành phần Whey Protein sản xuất bằng phương pháp Ion Exchange rất là nhiều. Đó cũng là cách để mình so sánh, để không bị nhà sản xuất người ta đánh lừa, và thứ hai là mình có thể dựa vào thành phần chất béo như trên sản phẩm này là 1,5g mà thành phần béo bão hòa là 1g, khi một sản phẩm còn Chất Béo Bão Hòa thì chứng tỏ nó chưa hoàn toàn Isolate 100% (rõ ràng nó minh chứng cho sản phẩm này là Whey Protein pha mà, đâu phải là Isolate 100% đâu).

 • Điều quan trọng khi chọn lựa Whey Protein

Và một điều rất là quan trọng, chỉ trong Whey Protein Pha mới có thôi chứ trong những loại Whey Protein kia không có, bạn mua Whey Protein Isolate 100% thì bạn chả cần phải quan tâm đến vấn đề này, nhưng nếu bạn mua protein pha thì bạn phải coi, bạn coi cái gì? Bạn coi ở chỗ thành phần, bảng dinh dưỡng, dưới bảng dinh dưỡng sẽ có bảng thành phần, trong bản thành phần này, nó sẽ ghi nguồi gốc sản xuất của Protein này là cái gì và thành phần của Protein này cái nào nhiều hơn cái nào, mình lấy ví dụ là cái này Platinum Whey 100% Whey Protein Blend (Ghi rõ ràng, không có giấu bạn cái gì hết), trong Whey Protein Blend này nó sẽ mở ngoặc ra ghi tiếp là Whey Protein Isolate, Whey Protein Concentrate,…xong rồi mấy cái gì đó nữa thì bạn không cần quan tâm. Bạn chỉ cần quan tâm là Whey Protein Isolate trước xong rồi mới tới Whey Protein Concentrate, chứng tỏ trong hũ này thành phần Isolate sẽ nhiều hơn, sau đó mới đến thành phần của Concentrate.

Đó là cái bắt buộc của bên Mỹ, bên Mỹ người ta bắt buộc nhà sản xuất là cái nào nhiều thì ghi trước, cái nào ít ghi sau, nếu mà làm ngược lại phạt cái là khỏi bán luôn. Cũng là Protein pha nhưng nếu bạn đọc thấy Concentrate trước, còn Isolate sau thì thôi miễn đi, nó ghi như vậy có quyền là 90% Concentrate, 10% Isolate cũng được, nếu mà nó ghi Isolate trước thì bắt buộc tỉ lệ phải trên 60% nó mới ghi như vậy. Đó là điều rất quan trọng trong việc chọn Protein pha, mà Protein Blend hay pha hay Matrix thì giá nó có thể mềm nên các bạn hoàn toàn mua được. Nhưng khi mua thì các bạn cũng đừng bị gạt bởi những chiêu trò của nhà sản xuất hay người bán.

Bên đó bạn nhìn thêm chỉ số BCAA và Glutamin nếu là Whey xịn thì chỉ số này không thay đổi. Ví dụ trong 1 serving sẽ có 25g Protein có khi 24g tùy loại và BCAA là trên 5g, Glutamin là Amino Axit chiếm nhiều nhất trong Whey nên lúc nào nó cũng chiếm 4g là chuyện bình thường. Whey Protein là một loại Protein tốt nhất, hấp thu nhanh nhất mà các bạn có thể sử dụng.

 • Ai có thể sử dụng Whey Protein?

Như mình đã nói ở trên, Whey Protein là 1 loại Protein rất là tốt nhưng đơn giản nó không chỉ dành cho những người tập thể hình mặc dù họ cần lượng Protein cao để phát triển cơ bắp, bên cạnh đó Whey Protein là 1 khám phá, 1 phát minh lớn của nhân loại và nó phục vụ cho tất cả những đối tượng cần đến nó.

Đối Tượng Nào Cần Đến Whey Protein?

Chắc chắn những ai cần Protein thì cũng cần phải bổ sung Whey Protein này, nhất là trong trường hợp những người bị bệnh, người takhông có khả năng ăn uống, người ta chán cơm, chán phở, họ sẽ uống 1 lần nửa muỗng chừng 15g Protein trở lại thôi, nhờ hấp thu nhanh nên người bệnh sẽ mau chóng khỏe. Kế đến là những đối tượng tập thể dục, thể thao và những người có gan, thận không được tốt như người bình thường, họ không có khả năng ăn thịt cá (khi ăn thịt, cá thì cơ thể sẽ tiêu hóa rất là cực và đào thải cũng sẽ cực nữa) nên dùng Whey Protein này sẽ đơn giản hơn được 2 quá trình tiêu hóa và đào thải. Đây là những nghiên cứu, chứng minh đã được khoa học kết luận chứ không phải mình tự tiện nói ra. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu người cần Protein để phục vụ cho dinh dưỡng của cơ thể thì có thể sử dụng được Whey Protein chứ không có lí nào chỉ sử dụng cho những người tập thể hình, bạn không nên nghĩ theo nghĩa hẹp như vậy.

 • Gymer Hãy Biết Chăm Sóc Đến Gia Đình, Bạn Đời Và Người Thân

Có rất nhiều sự khập khiễng trong cặp đôi thể hình, ví dụ như bạn là người tập thể hình lâu năm, body rất là đẹp, mạnh khỏe, cơ bắp cuồn cuộn, rõ nét nhưng mà người bạn đời của bạn, bạn không tư vấn cho người ta ăn uống đúng cách, không tư vấn cho người ta tập luyện nên ngoại hình nhìn sẽ trái ngược, nhìn sẽ không đẹp. Cái thứ hai là nhận thức, giá trị về dinh dưỡng, kiến thức về ăn uống thì người ta cũng không được trau truốt, đôi khi tạo sự mất cân đối giữa 2 người nhìn sẽ không hay.

Trong thể hình thì mình đẹp được thì phải chia sẻ vẻ đẹp đó cho người khác, tất cả mọi người không riêng gì bạn đời của mình, cha mẹ, người thân, anh em, bạn bè, chứ không phải mình đẹp cho mình, có bao nhiêu mình dành ăn hết, không cho người ta ăn cái gì hết ví dụ như người ta thấy bạn cầm hũ Whey bạn uống, người ta hỏi Ê! Mày uống cái gì vậy mày? xong rồi mình trả lời Trời ơi cái đồ này của tao, mày uống không được đâu, bệnh chết. Tập tạ mới uống được thôi, mà người thường đừng có uống! mà vô tình bạn nói giỡn như vậy (mình cũng biết là bạn không thể giải thích cho người ta biết là Whey Protein nó tác dụng như thế nào) không thể nào đứng giải thích cho người ta cả buổi nên bạn mới nói như vậy rồi sau đó người ta ngây thơ, tưởng thiệt rồi lại đi nói cho người khác là Trời ơi, thằng đó nó tập tạ mà uống cái gì ghê lắm, người bình thường không tập uống vô là chết đó!. Vô tình câu nói đùa của mình trở thành làn sóng truyền thông và người ta sẽ nhận định rất sai lầm về Whey Protein.

Bạn có thể giới thiệu cho bạn bè, người thân, cho những ai có nhu cầu sử dụng Whey Protein để tăng sức đề kháng cơ thể, tăng sức khỏe nhất là những lúc bệnh tật ốm đau.

 • Thời Gian Sử Dụng Whey Protein Như Thế Nào Là Hợp Lí?

Whey Protein là loại Protein (Đạm) hấp thu rất là nhanh, mình sử dụng lúc nào là hợp lí?, ở đây mình không bàn đến những đối tượng ở ngoài nữa, chỉ bàn trong dân tập thể hình mà thôi. Dân tập thể hình có thể dùng Whey Protein vào 3 thời điểm sau:

Buổi sáng thức dậy.

Trước tập.

Sau tập.

Bữa nào quan trọng nhất mình sẽ nói trước.

Sau Tập:

Chắc chắn Sau Tập sẽ là lúc quan trọng nhất, vì sau khi tập, cơ thể của bạn phải cần ngay tức thì những Amino Axit để nó phục hồi và phát triển cơ bắp. Sau tập là Thời Gian Vàng để bổ sung Whey Protein. Lúc này bạn có thể đi về nhà, hay đi siêu thị mua thịt bò, mua 1 con cá, bó rau về xào, luộc hay gì đó thì đấy cũng là 1 bửa ăn, cơ thể của bạn vẫn cảm thấy bình thường nhưng thật ra lúc đó sự ĐÓI PROTEIN trong cơ bắp, nó không thể nào chờ bạn chế biến 1 bữa ăn như vậy, không thể nào chờ bạn tiếp tục tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa lượng thức ăn đó thành Axit Amin, tới đó thì trễ rồi, lúc đó cơ bạn đã bị dị hóa quá lâu rồi, nó không còn tốt, không còn hợp lí như mình bổ sung ngay lập tức sau tập 30 phút.

Khi bạn bổ sung ngay lập tức Whey Protein sau tập 30 phút thì lượng Whey Protein sẽ hấp thu rất là tốt và nó sẽ truyền ngay đến các mạch máu vào cơ bắp để nuôi cơ của bạn. Đó là thời điểm Quan Trọng Nhất để dùng Whey Protein vì lúc này không thể dùng lại protein nào khác mà bắt buộc phải dùng loại Whey Protein hấp thu cực nhanh, tốt nhất là bạn nên dùng Whey Protein Isolate Hydrolyzed 100% (trên thị trường hiện nay có 2 sản phẩm là ISO 100 làm từ phương pháp Cross Flow và VP2 làm từ phương pháp Ion Exchange).

Buổi Sáng:

Thời điểm thứ hai để bạn dùng Whey Protein đó là Buổi Sáng. Tại sao lại dùng Whey vào buổi sáng?. Tại vì Whey Protein giống như người Bác Sĩ cấp cứu cho bệnh nhân sắp chết, sau 1 đêm dài bạn ngủ 6, 7 tiếng thì cơ thể của bạn sẽ không còn chất gì cả, nó đang rất đói, rất khát và rất cần Protein thì ngay lúc này mình phải cấp cứu cho nó và để làm được chuyện đó thì bạn phải xài loại protein hấp thu nhanh nhất có thể thì nó sẽ cấp cứu tốt nhất còn bạn dùng protein chậm hơn thì nó cấp cứu trễ tí xíu.

Trước Tập:

Vậy Trước Tập có cần hay không?

Câu hỏi này không phải trả lời cho ai cũng đúng, như bản thân mình trước tập có thể cần hoặc không cũng không quan trọng vì protein trong ngày mình đã nạp rất nhiều rồi, thì khi tập đã có lượng Axit Amin bơi ầm ầm trong máu rồi và sẵn sàng cho buổi tập luyện. Mình chỉ cần sử dụng năng lượng trước tập là được. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, bạn ăn uống đạm bạc, không có nhiều protein nên trước tập bạn không có axit amin trong máu, bạn đang thiếu rất là nhiều thì 1 liều Whey Protein trước tập sẽ giúp cho bạn phục hồi tốt hơn.

Bên cạnh đó, Whey Protein và hormones đồng hóa Insulin có liên quan gì hay không?

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng Whey Protein Isolate khi kết hợp với đường Glucose hoặc những Carbohydrate có GI cao thì nó sẽ đẩy lượng Insulin lên cao hơn nên sẽ rất cần cho lúc trong tập và sau tập, trong tập bạn phải cần Insulin cao để cơ thể của bạn hấp thu chất dinh dưỡng trong đó có đường, đạm, vitamin và những chất cần thiết khác và sau khi tập cũng vậy. Người tập thể hình trong khoảng thời gian gần lúc trước. trong và sau tập thì lúc đó là thời điểm bổ sung Thực Phẩm Bổ Sung để cho buổi tập hiệu quả, còn nếu thức ăn tự nhiên thì nó không bổ sung được.

 • Cách Sử Dụng Protein

Chia làm 2 nhánh nhỏ:

Liều lượng sử dụng.

Cách pha chế.

 • Liều lượng sử dụng:

Thông thường sử dụng 1 liều từ khoảng 20 đến 30g. Cơ thể của mình sẽ hấp thu được bao nhiêu trong 1 liều đó? Như những nghiên cứu trước đây, trong điều kiện bình thường thì trong 1h, Whey Protein sẽ hấp thu từ 8 đến 10g và sau đó khoảng 1h rưỡi thì sẽ hấp thu hết. Trong các loại Thực Phẩm Bổ Sung, nếu loại nào xịn thì nó sẽ tích hợp một cái men hỗ trợ tiêu hóa chính protein của nó, như trong Nitrotech Whey, bạn có thể thấy nhà sản xuất sử dụng công nghệ men Zytrix sẽ giúp cho bạn hấp thu protein tốt hơn, tuy nhiên tốt bao nhiêu thì nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không có con số khẳng định ở đây là 1h hấp thu được bao nhiêu gram protein đâu, nó tùy vào bạn, sự vận động của bạn, khối lượng cơ bắp của bạn mà 1h nó hấp thu được bao nhiêu.

Nếu bạn mới chơi, người bạn còn nhỏ con thì bạn xài 1 muỗng là đủ rồi, nhưng nếu mà bạn to con, người bạn trên 80kg và cơ bắp nhiều thì bạn có thể sử dụng 1,5 muỗn hay 2 muỗng/1 lần dùng là hợp lí. Người bình thường hay bạn pha cho ba mẹ hay bạn bè hay người bệnh thì pha 1 lần nửa muỗng thôi vì người ta không hấp thu được như bạn đâu, do bạn tập thể hình thì bạn sẽ hấp thu tốt hơn.

 • Cách pha chế:
Pha Whey Protein với cái gì?

Thói quen bình thường thì mình pha với nước, vì nước là chất đơn giản nhất, uống sẽ không ngon nhưng nó là tốt nhất. Còn mà bạn uống Thực Phẩm Bổ Sung mà bạn vì ngon cũng không nên, mình uống là uống vì chất, vì công dụng của nó, mà bạn uống vì ngon rồi bạn pha tùm lum vào đây thì còn cái gì nữa, ví dụ như giờ bạn pha Whey Protein mà bạn bỏ vô nào là cam, sữa tươi, yogurt, bạn quậy lên như Cocktail vậy đó, uống sẽ rất ngon đúng không? Uống như vậy sẽ rất là Dở, Dở ở chỗ những chất khác nó vào, nó sẽ tác động đến Whey Protein theo nhiều hướng khác nhau. Nếu Whey Protein mà bạn pha chung với sữa tươi hay Casein thì thời gian hấp thu sẽ lâu hơn, vậy là mất đi giá trị của Whey rồi vì Whey quan trọng nhất, lợi hại nhất là hấp thu Nhanh. Điều đó không tốt 1 tí nào.

 • Vậy Pha Với Bao Nhiêu Mililít Nước Là Vừa?

Thường thì 1 muỗng bạn pha với 300ml nước là OK, tùy mùi nếu mà bạn thấy uống không ngon thì bỏ đá vào hay để vào tủ lạnh uống sẽ ngon hơn. Như vậy là quá tốt rồi, không cần bạn phải pha thêm gì nữa, bạn có shaker, bạn lắc một tí là tan hết bột rồi.

Thời gian hấp thu của Whey Protein là NHANH NHẤT trong tất cả các loại Thực Phẩm Bổ Sung, và hấp thu CHẬM NHẤT là Casein (Micellar Casein) khoảng 7-8 tiếng mới hấp thu xong. Whey Protein bình thường thì trong khoảng 1 tiếng rưỡi sẽ hấp thu hết nhưng các whey dạng Isolate như ISO 100 , NITROTECH , ISO HD , ISO 93 là dạng Whey Protein Isolate Hydrolyzed sẽ hấp thu nhanh hơn 1 tiếng rưỡi, nếu bạn cần cấp cứu thì nên chọn Whey Protein Isolate Hydrolyzed hấp thu sẽ rất tốt. Như cá nhân mình đã lỡ mua Whey rồi, biết nhiều làm chi cho đỡ lăn tăn trong đầu thì làm luôn NHỮNG LOẠI TRÊN CHO khỏi phải suy nghĩ gì hết. 

Và thời gian hấp thu không phải ai cũng như ai. Trong quá trình tập luyện của mình thì nó sẽ hấp thu nhanh hơn và lúc cơ thể đói sẽ hấp thu nhanh hơn lúc bình thường. Whey Protein là Protein hấp thu nhanh, mua Whey thì phải hấp thu càng nhanh càng tốt chứ mà chậm thì thà ăn trứng cho rồi, uống protein tổng hợp chứ mua làm chi.

 • Lựa Chọn Mùi Vị - Quyết Định Thành Công

Cuối cùng là mình muốn nói với các bạn về mùi vị của Whey Protein hay nói cách khác là mùi vị của tất cả các loại Thực Phẩm Bổ Sung khác. Nó có dạng bột thì thường có mùi và ngoại trừ năng lượng thì ở đây chúng ta không cần quan tâm. Đối với Protein, từng mùi khác nhau sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau một chút xíu. Trên tay mình là Whey Protein Isolate mùi Café Moka nó sẽ khác chút xíu với mùi Chocolate, khác chút xíu với mùi Dâu và Vani. Bạn thích uống mùi nào thì bạn chọn mùi đó nhưng ở đây mình chỉ muốn nói 1 ý nhỏ thôi đó là trong những mùi này thì bạn nên chọn mùi nào vì dinh dưỡng, vì cái profile đẹp? Tất nhiên không phải là mùi Chocolate, trước đây mình uống những cái mùi rất là lạ nên sẽ có những bạn hỏi Tại sao mùi Chocolate phổ biến như vậy mà anh không xài, anh xài mùi gì lạ quá, uống nó ngộ quá? thì mình trả lời Mùi Chocolate chỉ phổ biến với em thôi chứ mùi đó a không đủ tự tin để anh uống…tại sao mình nói như vậy?

Bởi vì thường thì khi bạn mua mùi Chocolate, bạn sẽ bị thiệt hại một chút xíu về thành phần chất béo, thành phần Carbohydrate. Bạn đừng hỏi tại sao mùi đó như vậy vì công nghệ của nó chỉ làm được tới đó thôi. Ví dụ trong 1 serving 30g, bạn mua mùi Chocolate thì bạn sẽ lỗ đi 1g Protein, lỗ từ 0,5g đến 1g và chất béo nó sẽ dư từ 0,5g đến 1g, Carbohydrate cũng như vậy. Thế thì mùi nào sẽ tốt về chỉ số dinh dưỡng? Bạn có thể cân nhắc những mùi sau: Vani, Dâu (Tropberry hay Berry), trái cây như mùi Dứa (Pina Colada) là những mùi sẽ tiết kiệm hơn cho bạn về profile của sản phẩm. Còn những mùi như Chocolate, Banana sẽ thiệt hại chút xíu, nếu bạn không quan trọng vấn đề nó bao nhiêu gram thì bạn chọn mùi nào ngon thì bạn uống.

Tóm lại uống Whey Protein thì nên uống vì CHẤT chứ đừng nên uống vì VỊ. Vị ngon sẽ có giá của nó và nó sẽ không còn chất tốt nữa.Nội dung bài viết
HỆ THỐNG CỬA HÀNG

1 STORE LONG BIÊN

SH2-22 Bình Minh Garden, P.Đức Giang, Long Biên, HÀ NỘI

Hotline: 0902.509.079

8:00 - 21:00

Bản đồ đường đi

2 STORE QUẬN 3

161 Cách Mạng Tháng Tám, P5, Quận 3, TPHCM

Hotline: 0902.509.627

9:00 - 21:00

Bản đồ đường đi

3 STORE THỦ ĐỨC

216 Hoàng Diệu 2, P.Linh Chiểu, Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0902.509.685

9:00 - 21:00

Bản đồ đường đi

4 STORE TÂN PHÚ

19/20 Nguyễn Cửu Đàm, Tân Phú, TPHCM

Hotline: 0902.509.066

9:00 - 21:00

Bản đồ đường đi

5 STORE GÒ VẤP

721 Phan Văn Trị, P7, Gò Vấp, TPHCM

Hotline: 0902.509.289

9:00 - 21:00

Bản đồ đường đi

6 STORE BÌNH THẠNH

103 Điện Biên Phủ, P15, Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 0902.509.616

6:00 - 22:00

Bản đồ đường đi

article