Thực Phẩm Dinh Dưỡng Dành Cho Người Tập Thể Hình !!! Phần 2: Thịt Bò (Beef)
Anh Lê Tuấn
Th 7 29/12/2018
Nội dung bài viết
Thịt bò là 1 loại Protein rất quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những người tập thể hình vì chúng dễ ăn, dễ chế biến,...
Hôm nay hãy cùng Yoursupp tìm hiểu thêm những chất dinh dưỡng có trong thịt bò mà chúng ta chưa biết nhé <3.
Thịt bò là nguồn dinh dưỡng vô hạn rất giàu vitamin và khoáng chất khác nhau, đặc biệt là sắt và kẽm, và do đó được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống. Trong thịt bò, có chứa những dưỡng chất như sau:
Protein
Chắc chắn, protein là thành phần chính trong tất cả các loại thịt chứ không riêng gì thịt bò. Trong đó, ở thịt bò, hàm lượng này chiếm gần 30%. Trong đó, loại protein rất quan trọng cho cơ thể, đóng vai trò giúp tăng trưởng và duy trì sự hoạt động của cơ thể.
Protein động vật thường có chất lượng cao,có chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta.
Chất béo.
Chất này được chứa trong mỡ bò. Thịt bò có hàm lượng chất béo thấp, thường được gọi là thịt nạc, khoảng 5-10% chất béo. Thịt bò có chứa một lượng chất béo khác nhau (chủ yếu là bão hòa và không bão hòa đơn), đóng góp đáng kể vào tích trữ năng lượng.
Các vitamin và khoáng chất.
Thịt bò chứa những chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm, selenium, sắt, niacin, vitamin B6, photpho,… Tương ứng với nó là những tác dụng cụ thể như hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh, quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tim, quan trọng trong việc hình thành máu.
- Vitamin B12: Có nguồn gốc thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn dinh dưỡng duy nhất của vitamin B12, một chất dinh dưỡng cần thiết đó là quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.
- Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
- Selenium: Thịt thường là một nguồn giàu selenium, một yếu tố vi lượng thiết yếu mà có một loạt các chức năng trong cơ thể.
- Sắt: Tìm thấy với số lượng cao trong thịt bò, khoáng chất sắt là chủ yếu dưới dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.
- Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Lượng niacin thấp có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim.
- Vitamin B6: Thuộc nhóm vitamin B nó rất quan trọng trong việc hình thành máu.
- Phốt pho: Rộng rãi trong tất cả các thực phẩm, lượng phốt pho nói chung là cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
Những lợi ích khi ăn thịt bò
Phòng chống bệnh thiếu máu
Thịt bò là một nguồn chất sắt, chủ yếu ở dạng Heme-Iron. Chỉ tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Heme-Iron thường rất thấp trong chế độ ăn chay, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay. Heme-Iron được hấp thụ hiệu quả hơn nhiều so với chất sắt (plant-derived), loại sắt được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Không chỉ thịt chứa một dạng cao sắt, nó cũng cải thiện sự hấp thu từ thức ăn thực vật, một cơ chế mà không được giải thích đầy đủ.
Vì lý do này, thịt trong bữa ăn có thể làm tăng hấp thụ sắt từ các thành phần bữa ăn khác. Ngoài ra, theo một nghiên cứu cho thấy, khi bạn ăn thịt bò thì việc chống thiếu máu còn hiệu quả hơn việc uống thuốc sắt.
Duy trì cơ bắp
Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và nguồn protein tuyệt vời. Nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, không tiêu thụ đủ protein với nguồn dinh dưỡng cao. Lượng protein được cung cấp đầy đủ có thể tăng tốc và làm trầm trọng liên quan đến tuổi teo cơ, tăng nguy cơ của một điều kiện bất lợi gọi là Sarcopenia. Sarcopenia là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở những người cao tuổi, nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc cải thiện với các bài tập sức mạnh và tăng lượng protein.
Nâng cao hiệu suất tập luyện.
Trong cơ bắp, nồng độ cao của carnosine có tác dụng làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện. Carnosine là một dipeptide quan trọng đối với chức năng cơ bắp, nó được hình thành trong cơ thể (beta-alanine), một axit amin trong khẩu phần ăn được tìm thấy với số lượng cao trong cá và các loại thịt như thịt bò.
Bổ sung với liều cao tinh chế beta-alanine cho 4-10 tuần dẫn đến một sự gia tăng 40-80% nồng độ carnosine trong cơ bắp. Ngược lại, một chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể dẫn đến các cấp thấp hơn của carnosine trong cơ bắp theo thời gian. Điều này chỉ ra rằng ăn thịt và cá thường xuyên, hoặc uống bổ sung beta-alanine, có thể cải thiện hiệu suất tập luyện.
Thịt bò có nhiều chất carnosine, có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện.
Tăng cường hệ miễn dịch
Với thành phần giàu protein và vitamin B6, thịt bò giúp cơ thể chúng ta thiết lập khả năng miễn dịch, đồng thời giúp hoạt động của các cơ quan được phục hồi sau khi làm việc với cường độ cao. Chính vì vậy mà việc ăn thịt bò hàng tuần sẽ giúp cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh, phòng ngừa được các loại bệnh tật.
Nhưng Chúng Ta Chỉ Nên Ăn Thịt Bò Có Chừng Mực Vì:
Thừa chất sắt.
Thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Ở một số người, ăn thực phẩm giàu chất sắt có thể gây ra một tình trạng gọi là quá tải sắt. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng quá tải sắt là hemochromatosis di truyền, một rối loạn di truyền đặc trưng bởi sự hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm. Tích lũy sắt dư thừa trong cơ thể có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến bệnh ung thư, bệnh tim, và các vấn đề về gan.
Bệnh tim mạch
Đây là một lý do tại sao tiêu thụ quá nhiều thịt bò lại không tốt cho sức khỏe. Trong một thời gian dài các nhà khoa học đã chứng minh thành công mối liên hệ giữa ăn nhiều thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim của con người. Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa thịt bò và bệnh tim không xuất phát từ chất béo bão hòa và cholesterol mà do các vi khuẩn đường ruột đã phá vỡ một hợp chất được tìm thấy trong thịt có tên là Carnitine, liên quan đến chứng xơ vữa động mạch.
Các sợi cơ thịt bò không phải là dễ dàng được tiêu hóa và nó có chứa một hàm lượng lớn của cholesterol và chất béo. Do đó, người già và trẻ em không nên ăn quá nhiều.
Trên đây là tổng quan về Thịt Bò - 1 loại thịt rất gần gũi với mọi người. Mọi người hãy bổ sung hợp lí loại dinh dưỡng này vì sức khỏe nhé.
Yoursupp cảm ơn các bạn đã đọc bài viết <3.